กรมชลฯติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำช่วยเกษตรกรชาวลำพูน

สำนักงานชลประทานที่ 1 สนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ตำบลต้นธง จังหวัดลำพูน ป้องกันนาข้าวของเกษตรกรกว่า 5 หมู่บ้านได้รับความเสียหาย หากพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือ แจ้งสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจากนายสุภรณ์วัฒน์ สุรการณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานลำพูน ขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำ จากเหตุมีน้ำท่วมขังนาข้าวของชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่หมู่ 5 – 9 จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง ไปติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปิง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรบ้านปากร้อง และพื้นที่ใกล้เคียงในตำบลต้นธง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ซึ่งหากปล่อยเวลาไว้นานจะทำให้นาข้าวได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้กำชับให้เร่งสูบน้ำช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนมากที่สุด และเพื่อรองรับน้ำจากฝนที่อาจตกลงมาอีก โดยสำนักงานชลประทานที่ 1 จะดำเนินการช่วยเหลือพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมดำเนินการ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หากประชาชนหรือหน่วยงานต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อสอบถามได้ที่โครงการชลประทานในพื้นที่ใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา