อธิบดีกรมชลประทาน สั่งลุยเร่งระบายน้ำชี-มูลสู่แม่น้ำโขงโดยเร็ว

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ พายุ “โนรู” ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศไทยที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา (28 ก.ย.65) ก่อนอ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชัน ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงและภาคเหนือตอนล่าง ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก และกระจายตัวทั่วประเทศ ทำให้ปัจจุบันสถานการณ์ลุ่มน้ำชี-มูล ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยสถานีวัดน้ำ M7 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 3,737 ลบ.ม./วินาที

ในการนี้ กรมชลประทาน โดยสำนักเครื่องจักรกล และสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบบไฮโดรโฟล์เพิ่มเติมที่บริเวณแก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร จำนวน 9 เครื่อง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มอีกที่บริเวณสะพานโขงเจียม หลังจากที่ ก่อนหน้านี้ติดตั้งไปแล้วบริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร 140 เครื่อง เพื่อเร่งผลักดันน้ำในลำน้ำมูลให้ไหลลงแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ส่วนพื้นที่ตอนบน ได้ยกบานประตูระบายน้ำทุกบานตลอดแนวแม่น้ำชี-มูล เพื่อเร่งระบายน้ำให้เร็วยิ่งขึ้น

สำหรับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบไม่มาก กรมชลประทาน ยังให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อเร่งระบายน้ำจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการน้ำให้เหมาะกับสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชนต่อไปจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติตามข้อสั่งการของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์