ตำรวจไซเบอร์รวบนายหน้าประกันซื้อ-ขายข้อมูลปชช.หลายแสนรายชื่อ

เมื่อเวันที่ 12 ม.ค. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี่ (สอท.) แถลง จับกุมนายอรรณพ อายุ 39 ปี ชาวอำเภอพระสมุรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ กรณีซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลให้บุคคลอื่น ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมกลุ่มบุคคลที่มีการแสวงหาประโยชน์ มิชอบจากการซื้อ และขาย ข้อมูลส่วนบุคคลของบุคคลอื่นเป็นจำนวนมากผ่านกลุ่มโซเชียลมีเดียเฉพาะกลุ่ม (Dark Web) ให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ เช่น แก๊ง Call Center และ เว็บพนัน เพื่อนำไปหลอกลวงประชาชน

จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่า นายอรรณพ ประกอบอาชีพเป็นนายหน้าประกัน มีส่วนร่วมในการซื้อขายข้อมูลประชาชนจากกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ และจับกุมนายอรรณพ ได้ที่บ้านพักในพื้นที่เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ และตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และฐานข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นหลักฐาน

ด้านนายอรรณพ ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้รู้จักนายวีรทัศน์ (ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ในความผิดเดียวกัน) โดยซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นลูกค้ามาเพื่อทำประกันต่างๆ โดยจะรับซื้อขาย แลกเปลี่ยน ข้อมูลส่วนบุคคล ในราคารายชื่อละ 50 สตางค์ ถึง 75 สตางค์ ซึ่งแต่ละครั้งจะมีการซื้อขายข้อมูลหลักแสนรายชื่อ  โดยจะได้รายได้จากการขายข้อมูลครั้งละ 20,000 – 40,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ล่วงรู้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่น นำไปเปิดเผยแก่ผู้อื่น เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป