ทลายโรงงานย่านปากเกร็ด ลักลอบผลิตคราฟโซดาผสมน้ำกระท่อม

เวลา 10.00 น.วันที่ 14 ก.พ.2567 ตำรวจกองกำกับการสวัสดิการเด็กและสตรี(ดส.)และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง พื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมจับกุมผุ้จัดการบริษัท และผู้ดูแลการผลิต และยึดของกลางเป็นน้ำคราฟโซดาที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนผสม บรรจุอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท ประมาณ 30,000 ขวด และอุปกรณ์การผลิต เช่น ถัง keg หม้อต้มน้ำกระท่อมขนาดใหญ่ เครื่องปิดฝาขวด และอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก

การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีการลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำกระท่อม โดยใช้ชื่อภายใต้แบรนด์หนึ่งซึ่งมีหลายสาขา และหลายท้องที่ ใน กทม.จึงทำการสั่งซื้อมาเพื่อตรวจพิสูจน์ ผลตรวจพบว่าน้ำพืชกระท่อมเป็นส่วนผสม จึงรวบรวมพยานหลักฐาน จนจังหวัดนนทบุรี อนุมัติออกหมายค้น

สอบสวนผู้ต้องหา ทราบว่า ทางบริษัทฯ เป็นผู้ผลิตต้มน้ำกระท่อมผสมในเครื่องดื่มโซดาคราฟ บางยี่ห้อ ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าจริง เบื้องตั้นจึงแจ้ง รวม 4 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ร่วมกัน ผลิตเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหาร ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง 2.ร่วมกัน ผลิต เพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารปลอม ที่มีฉลากเพื่อลวง หรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิด ในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ ประโยชน์ หรือลักษณะพิเศษอย่างอื่น หรือในเรื่องสถานที่และประเทศที่ผลิต 3.ร่วมกันผลิต มีเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารเพื่อป้องกันมิให้อาหารที่ผลิตเพื่อจำหน่ายหรือที่จำหน่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์  และ 4.ร่วมกัน ผลิตและจำหน่ายอาหารที่มีพืชกระท่อมเป็นส่วนผสม ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ปากเกร็ด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป