10 เม.ย.นี้ อสส.นัด “ทักษิณ” เข้ารับฟังคำสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องคดี 112

วันนี้ (19 ก.พ.2567) เวลา 08.30 น. ที่สำนักงานอันการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และนายประยุทธ เพรชคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ และโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงกรณีรับมอบตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดี 112 จากพนักงานสอบสวน

นายประยุทธ กล่าวว่า ประมาณ 8.30 น.ของวันนี้ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ได้นำตัวอดีตนายกรัฐมนตรี มาส่งให้กับพนักงานอัยการ โดยคดีนี้นายทักษิณ ได้ร้องขอความเป็นธรรม ผ่านพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา ขณะเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาที่โรงพยาบาลตำรวจ  และอัยการ ได้พิจารณาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้วเห็นว่าคดีมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม ตามหนังสือที่ร้องขอความเป็นธรรม จึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม และนัดให้มาฟังคำสั่งทางคดีในวันที่ 10 เมษายน นี้ เวลา 09.00 น.ที่สำนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 8 อัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก

นายประยุทธ ยังบอกอีกว่า เมื่อวานนี้ ( 18 ก.พ.) นายทักษิณ ได้รับการปล่อยตัวจากกรมราชทัณฑ์ในคดีอาญาเรื่องอื่น เนื่องจากได้รับการพักการลงโทษ ทางพนักงานสอบสวน ปอท. ได้ไปรับตัวนายทักษิณ ตามหนังสืออายัดตัวของพนักงานสอบสวนลงวันที่ 28 ส.ค.66 และเมื่อรับตัวมาแล้วพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวชั่วคราวไปในวันเดียวกัน ส่วนหลักประกันที่นายทักษิณใช้ในการประกันตัวกับพนักงานอัยการ เป็นสมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 500,000 บาท และทำการสาบานตน จากนั้นจึงปล่อยตัวไป

ด้านนายปรีชา กล่าวว่า หลังจากที่ตำรวจนำตัวมาส่ง ตนเองได้มีการพูดคุยกับนายทักษิณ ซึ่งจากสภาพที่ห็นมองว่า นายทักษิณมีอาการป่วยขั้นวิกฤตจริง เพราะต้องนั่งรถวีลแชร์มา และขณะพูดคุยนายทักษิณพูดไม่ค่อยมีเสียง ดูท่าทางมีการป่วยหนัก โดยใช้เวลาเข้าพบอัยการ ประมาณ 30 นาที ก่อนที่นายทักษิณ จะเดินทางกลับ