“ธนกฤต” ให้ข้อมูลตร. ถูกแก๊งรีดทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว เรียกรับประโยชน์โครงการกำไลEM

วันนี้(20 ก.พ.2567) เวลา 10.00 น. ที่ชั้น 16 อาคารกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก) นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี เข้าให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เกี่ยวกับคดีแก๊งรีดทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว หลังเคยถูกหนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหา กระทำการในลักษณะเดียวกัน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขานุการกระทรวงยุติธรรม เกี่ยวกับโครงการประมูลกำไล EM

นายกองตรี ดร.ธนกฤต กล่าวว่า เนื่องจาก พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) โทรศัพท์ติดต่อมา ระบุว่า อยากให้ตนและทีมงานเข้ามาให้ข้อมูล เพื่อดูว่ามีข้อมูลไรบ้าง เนื่องจากเคยตกเป็นผู้เสียหายลักษณะเดียวกัน โดยจะนำมาประกอบการทำสำนวนคดี ทั้งนี้ เป็นการประสานผ่านโทรศัพท์ ไม่ได้เป็นการออกหมายเรียกแต่อย่างใด

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ ปี 2565 ขณะยังเป็นเลขานุการกระทรวงยุติธรรม หนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหา ได้โทรศัพท์มาหา บอกว่าจะขอเข้าพบที่ห้องทำงานกระทรวงยุติธรรม โดยมากัน 2 คน อีกคน รออยู่ที่ลานจอดรถ ลักษณะการพูดคุยคล้ายกับคดีอธิบดีกรมการข้าว ไม่ได้มีการระบุจำนวนเงิน แต่เชื่อว่าเป็นการเรียกรับผลประโยชน์ พร้อมนำเอกสารต่าง  ๆ มามอบให้กับพนักงานสอบสวนด้วย

ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า จากการตรวจสอบหลักฐาน ข้อมูลมีควาทหมิ่นเหม่ทางข้อกฎหมาย เป็นขบวนการแก๊งเดิม โดยจะนำข้อมูลไปพิจารณาอีกครั้งว่าจะขยายผลไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติมหรือไม่ เบื้องต้น พบว่าอาจมีการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญากับผู้ต้องหากลุ่มเดิมเพิ่มเติม