” วีระ “ร้องเอาผิด ” บิ๊กโจ๊ก-อนุกรรมการป.ป.ช. ” ฐานละเว้น กรณีปูดข่าวตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทำผิด แต่ไม่ดำเนินการ

“วีระ” ร้องสอบ “บิ๊กโจ๊ก” หลังเผยว่ามีข้อมูลลับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ กระทำความผิด แต่กลับไม่ดำเนินการ พร้อมร้อง อนุกรรมการ ป.ป.ช. ที่ช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก กรณีปัดตกสำนวนรับส่วยร้านคาราโอเกะปี 2553

วันนี้ (28 ก.พ.67) ที่ ศูนย์ได้รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น หรือ คปต. นำเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ “บิ๊กโจ๊ก”  และคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช. ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157

นายวีระ กล่าวว่า คดีที่มาแจ้งความแบ่งเป็น 2 คดี คดีแรกสืบเนื่องมาจากกรณีที่บิ๊กโจ๊กให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังถูกบุกค้นบ้านพักเมื่อปีที่ผ่านมาว่ามีข้อมูลลับของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหลายคน ทั้งข้อมูลพฤติกรรมไม่ดี ข้อมูลการทุจริต หากเปิดเผยออกมาจะตำรวจจะตายกันหมด ซึ่งผ่านมานานกว่า 6 เดือนแล้ว แต่บิ๊กโจ๊ก กลับไม่ดำเนินการใด ๆ กับตำรวจเหล่านี้ทั้งที่มีข้อมูล และเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่กำกับดูแลฝ่ายความมั่นคง และเรื่องที่เกี่ยวกับตำรวจชั้นใหญ่ ที่ทำการทุจริตเสียเอง ย่อมเป็นภัยต่อความมั่นคงโดยตรง ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนคดีที่ 2 ยื่นให้ตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินคดีกับอนุกรรมการ ป.ป.ช. ที่เชื่อว่าอนุกรรมการชุดดังกล่าวช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก เมื่อครั้งบิ๊กโจ๊กดำรงตำแหน่งเป็นผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ บก.ปคม. และถูกกล่าวหาว่าไปเรียกเงินร้านคาราโอเกะในจังหวัดนครพนม อุดรธานี หนองคาย และจังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เมื่อปี 2553

โดยคณะทำงานจเรตำรวจสรุปความเห็นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2554 ว่าให้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงบิ๊กโจ๊กกับลูกน้อง แต่สุดท้ายเมื่อส่งเรื่องให้อนุกรรมการ ป.ป.ช. กลับสรุปว่าไม่มีมูล ไม่ตั้งกรรมการไต่สวน และยุติเรื่อง ทั้งที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ทั้งเส้นทางการเงินและตำรวจที่เข้าไปตรวจสอบก็ยืนยันว่าต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง จึงเชื่อว่าอนุกรรมการ ป.ป.ช. ชุดนี้ให้ความช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับที่ก่อนหน้าเหตุกาณ์นี้ไม่นาน บิ๊กโจ๊กมีคลิปเสียงหลุดบอกทำนองว่า มีกรรมการ ป.ป.ช. บางคน คอยช่วยเหลือ

ดังนั้นจึงอยากให้กองบัญชาการสอบสวนกลาง ตรวจสอบพฤติกรรมของบิ๊กโจ๊ก และการปฏิบัติหน้าที่ของอนุกรรมการ ป.ป.ช. เจ้าของสำนวน ว่าเป็นไปอย่างถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่