ตม. เพิกถอนวีซ่า “เดวิด” เจ้าตัวมีสิทธิอยูู่ต่อ พร้อมผลักดันออกนอกประเทศหลังคดีสิ้นสุด

วันนี้(7 มี.ค.67) พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยความคืบหน้ากรณีนายเดวิด อายุ 45 ปี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ที่ถูกดำเนินคดีที่ สภ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต ในข้อหาทำร้ายร่างกายแพทย์หญิงขณะนั่งชมจันทร์บริเวณบันไดวิลล่าของนายเดวิด ว่าทางจังหวัดภูเก็ต พิจารณาแล้วเห็นว่า นายเดวิด มีพฤติการณ์นเป็นภัยสังคม กระทบต่อความมั่นคง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และเสนอมติต่อ ตม.ภูเก็ต ให้ทำการเพิกถอนวีซ่า โดยทาง ตม.ภูเก็ต ได้เสนอต่อ ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 และล่าสุดได้พิจารณาเพิกถอนวีซ่าของนายเดวิด แล้ว

สำหรับขั้นตอน หลังจากนี้ทาง ตม.ภูเก็ต จะต้องไปแจ้งกับนายเดวิด ว่าสิทธิในการอยู่ในราชอาณาจักรได้หมดลงแล้ว และทำการควบคุมตัว ซึ่งจะต้องดำเนินการภายในวันนี้ แต่นายเดวิด ก็สามารถที่จะยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว เพื่อต่อสู้คดีความที่ยังไม่สิ้นสุด และเมื่อประกันตัวไปแล้วจะสามารถอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไปได้จนกว่าคดีความจะสิ้นสุดด้วยวีซ่าต่อสู้คดีความ โดยระหว่างนี้จะต้องมีการมารายงานตัวตามเงื่อนไขการประกันตัวที่กำหนด และเมื่อคดีความสิ้นสุดลงแล้ว ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุด นายเดวิดจะต้องถูกควบคุมตัวส่งมาที่ ตม. เพื่อทำการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป และถูกขึ้นแบล็คลิสต์ ไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยได้อีก

นอกจากนี้ ภายใน 48 ชั่วโมงหลังถูกเพิกถอนวีซ่า นายเดวิด สามารถใช้สิทธิขออุทธรณ์คำสั่งได้เช่นกัน ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้พิจารณาคำร้อง