ตร.แถลงจับ 2 ผู้ต้องหาขนยาบ้า 10 ล้านเม็ด ซุกในถังรถบรรทุกปูน

เวลา 10.00 น. วันที่ 18 มี.ค.67 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ แถลงผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1  (ยาบ้า) ประมาณ 10,000,000 เม็ด รถบรรทุกปูน ฮีโน่ สีขาว ที่ใช้ลำเลียงยาเสพติด จำนวน 1 คัน รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีขาว ทึ่ใช้สำรวจเส้นทาง จำนวน 1 คัน และ อาวุธปืนสั้น ขนาด 9 มม. บรรจุกระสุนจำนวน 14 นัด โดยจับกุมได้ที่ริมถนนเลี่ยงเมืองลพบุรี (ขาเข้า สระบุรี) ม.6 ต.ป่าตาล อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี เมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. วันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา

พฤติการณ์ในการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 1 ชุดที่ 2 และเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยข่าวกรองทางทหาร ศูนย์ปฏิบัติการหน่วยบัญชาการสงคราพิเศษ ได้สืบสวนขยายผล จากการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จนนำไปสู่การจับกุมนักค้ายาเสพติด และทีมลำเลียงยาเสพติดได้จำนวนมากหลายคดี และทำให้ทราบว่า นายวสันต์ หรือ จ้อ อายุ 33 ปี และ นายยศพล หรือ เท่ห์ อายุ 30 ปี ทำหน้าที่ในการลำเลียงยาเสพติด จากพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อลงมาส่งมอบให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคกลาง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและได้รับคำสั่งให้สืบสวนจับกุม จึงได้บูรณาการกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนติดตามความเคลื่อนไหวของ นายวสันต์หรือจ้อฯ และนายยศพลหรือเท่ห์

ต่อมา ในวันที่ 16 มีนาคม 2567 จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาใช้รถบรรทุกปูน HINO สีขาว เป็นยานพาหนะในการลำเลียงยาเสพติด และใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า แจ๊ส สีขาว เป็นยานพาหนะในการสำรวจเส้นทางการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงมีการสะกดรอยติดตามจนถึงบริเวณริมถนนเลี่ยงเมืองลพบุรีดังกล่าว จากนั้นจึงเข้าแสดงตัวเข้าจับกุม

จากการซักถามขยายผล นายวสันต์ รับสารภาพว่า ได้ขับรถบรรทุกยาเสพติดเดินทางจากจังหวัดพะเยา มาส่งมอบให้กับผู้รับในพื้นที่จังหวัดสระบุรี โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 300,000 บาท และนายยศพล ได้รับค่าจ้าง 10,000 บาท พนักงานจึงแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป สำหรับยาเสพติดของกลาง หากถูกนำออกขายสู่ท้องตลาดจะมีมูลค่าสูงถึงประมาณ 300,000,000 บาท