สาวไทยพาสามีฝรั่งร้อง ปคบ.ถูกผู้รับเหมาสร้างบ้านผิดแบบ เสาเอียง คานทรุด 7 หลัง สูญเงินกว่า 7.5 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 มี.ค.67 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เขตจตุจักร กทม. จ่าคิงส์ แตงทิม สะพานใหม่ อดีตสารวัตรทหารอากาศ พร้อมทนายความ พา นางสาวฟ้า อายุ 33 ปี สาวไทยพร้อมนายไมค์ อายุ 44 ปี สามีสัญชาติอังกฤษ ผู้จัดการสนามกอล์ฟ แห่งหนึ่งในพัทยา ชลบุรี และลูกๆ 4 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.) เพื่อให้เอาผิดบริษัทรับเหมาก่อสร้างสายมู ที่รับงานก่อสร้างบ้าน 7 หลัง บนพื้นที่ 1 ไร่ 3 งาน ที่ บางละมุง ชลบุรี แต่ใช้สุดุอุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ รวมทั้งผิดแบบแปลนตามที่ตกลงกัน จนเกิดปัญหาเสาเอียง และคานทรุด

นางสาวฟ้า เปิดเผยว่า ตนกับสามีได้ว่าจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง แห่งหนึ่งมาสร้างบ้านให้จำนวน 7 หลัง เพื่ออยู่อาศัยกับญาติ ๆ เซ็นสัญญาว่าจ้างเมื่อ 19 ม.ค.65 ในราคารวมทั้งสิ้น 12,250,000 บาท ทำสัญญากู้ธนาคารมา 13 ล้านบาท ก่อนทยอยจ่ายให้ผู้รับเหมาเป็นงวดๆ จ่ายไป 4 งวด รวม 7,500,000 บาท เมื่อเดือน พ.ค.66 เริ่มตอกเสาเข็ม ลงมือก่อสร้าง จนปลายปี 66 เจอปัญหาแรกคือการวางผัง ต่อมาก็พบว่าคานและเสาเอียงหมดทุกหลัง จึงได้ว่าจ้างวิศวกรให้เข้ามาตรวจ จนพบความผิดปกติหลายอย่าง ต่อมาได้แจ้งให้ผู้รับเหมาเข้ามาแก้ไข แต่เมื่อแก้ไขแล้วก็ยังเกิดปัญหาในเรื่องของโครงสร้างเมื่อไปตรวจสอบเสา พบว่ามีการลดขนาดเสาจาก 20 มิลลิเมตร เหลือ 16 มิลลิเมตร เหล็กเส้น 10 เส้น เหลือแค่ 8 เส้น เหล็กบันได 16 มิลลิเมตร สองชั้น ลดเหลือ 12 มิลฯ ชั้นเดียว เป็นการทำงานไม่ตรงแบบ

ด้านทนายเจส ณัฐปกรณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นตามกฏหมายพบว่าเป็นการก่อสร้างผิดแบบ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 มาตรา 31 ห้ามมิให้ผู้ใดจัดให้มีหรือดำเนินการก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอน หรือเคลื่อนย้ายอาคารให้ผิดไปจากแผนผังบริเวณ แบบแปลน และรายการประกอบแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือนหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากต้องระวางโทษตามวรรคหนึ่งแล้ว ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 31 ยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง

หลังเข้าพนักงานสอบสวน บก.ปคบ.ได้ตรวจสอบข้อมูลหลักฐานตามที่ผู้ร้อรวบรวมมา ก่อนจะรับแจ้งความลงประจำวันเป็นหลักฐาน และแนะนำให้ผู้เสียหายเดินทางไปร้องเรียนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)เพื่อให้เรียกผู้รับเหมามาเจรจาชดใช้ตามกฎหมายต่อไป