“บิ๊กเต่า” เร่งตรวจสอบโทรศัพท์ 9 ตร.น้ำ ปมพัวพันเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน

วันที่ 24 มิ.ย.67 ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผบก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าทางคดี โดยใช้เวลานานร่วม 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมร่วมกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของเราที่บกพร่องต่อหน้าที่จนเป็นเหตุให้เรือน้ำมันเถื่อนของกลางหาย รวมไปถึงเรื่องการขยายผลจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เรื่องขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน และ กรณีของแชตไลน์ต่างๆที่หลุดออกมา ซึ่งทั้งหมดค่อนข้างคืบหน้าไปพอสมควร ที่ผ่านมาตำรวจ บก.ปปป. ได้ร่วมกับ ตำรวจน้ำ ตรวจสอบหลายมิติ รวมไปถึงนำโทรศัพท์มือถือของตำรวจน้ำทั้ง 9 นาย ส่งให้ตำรวจไซเบอร์ช่วยตรวจสอบ ถ้าเกี่ยวข้องก็จะเร่งดำเนินการเอาผิด คาดว่าวันจันทร์หน้า (1 ก.ค.) ทุกอย่างจะชัดเจนขึ้น

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องตรวจสอบเจ้าหน้าที่รับส่วยขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนนั้น เบื้องต้นไดสั่งการให้ ตำรวจ บก.ปปป. เร่งดำเนินการตรวจสอบ และ จะเรียกผู้ที่ถูกพาดพิงมาสอบปากคำทุกคน คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปวันจันทร์หน้าเช่นเดียวกัน ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ส่วนการติดตามตัวเสี่ยโจ้ ผู้ต้องหาเกี่ยวกับคดีค้าน้ำมันเถื่อน อยู่ระหว่างติดตามตัว เท่าที่ทราบปัจจุบันเจ้าตัวมีสัญชาติกัมพูชา กลายเป็นบุคคลสองสัญชาติ ทำให้สามารถล่องหนได้ ส่วนเรื่องหมายแดง ยืนยันว่า หากมีการออกหมายจับแล้ว จะเร่งดำเนินการในส่วนของหมายแดงต่อทันที

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า รองผู้บังคับการปราบปราม กล่าวว่า คดีนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นเรื่องจับเรือน้ำมันเถื่อน 5 ลำ ทางกองปราบอยู่ระหว่างเร่งทำข้อมูลรายงานสืบสวน เพื่อส่งต่อให้พนักงานสอบสวน ส่วนเรื่องการขยายผลออกหมายจับ เสี่ยโจ้ หรือ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 4-5 คน นั้น คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนมากขึ้น