“กระทงน้ำแข็ง”ไอเดียเก๋-ประหยัด ตอบโจทย์คนรักษ์โลก “ลอยกระทง 2566”

ลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 กระแสรักษ์โลกยังมาแรง ทำให้ชาวเน็ตต่างแชร์ไอเดียการทำกระทงรักษ์โลกหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ทั้งแบบเก่าอย่าง กาบกล้วย ใบตอง ใบไม้ และดอกไม้นานาชนิด แต่วัสดุเหล่่านั้นกลับใช้ระยะเวลาย่อยสลายอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเก็บกวาด กลายเป็นภาระของภาครัฐและสูญเสียงบประมาณในการจัดเก็บกระทงแต่ละปีจำนวนมาก

วันนี้จะขอแชร์ไอเดียการทำกระทงแบบใหม่ที่สุดจะเก๋ไก่และสุดประหยัด นั่นคือ กระทงน้ำแข็ง เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้รักษ์โลกได้เลือกนำไปลอยในค่ำคืนวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ โดยชาวเน็ตผู้ใช้เฟซบุ๊ก ณล Lean Life  ได้แชร์ไอเดียนี้เมื่อหลายปีก่อน แต่เห็นว่ายังทันสมัยและเป็นประโยชน์ในสถานการณ์ปัจจุบันจึงได้นำมาแชร์ต่อ โดยเจ้าของเพจได้โพสต์รูปภาพพร้อมเผยวิธีการทำกระทงน้ำแข็ง เพราะนอกจากจะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้วยังไม่ต้องยุ่งยากในการประดิษฐ์อีกด้วยระบุว่า “ลอยกระทงปีนี้ # ลอยกระทงน้ำแข็ง กันเถอะ เท่แบบคูล ๆ พระแม่คงคาอุ่นใจ ไอเดียดี ๆ ไม่เป็นภาระแม่น้ำ เลยนำมาแชร์กัน #เย็นมือ ใส่ขันถือไป #กลัวละลาย ใส่กระติกถือไป #ใส่เหรียญได้ แต่พวกเก็บเหรียญมีหนาว #คนคูลๆอุปกรณ์
1.ธูปเทียนมัดรวมกัน (ถ้าไม่ใช้ธูปเทียนลอยน้ำแข็งและดอกไม้ เพียงแค่คิดดี อธิษฐานจิตก็คูลมากแล้ว)
2.ดอกไม้ตกแต่ง
3.ถ้วยชามหรือขัน
4.น้ำสะอาด

 

วิธีทำ
1.น้ำไฟล้นก้นเทียน ปักลงตรงกลางถ้วยชาม
(ถ้าไม่ใช้ธูปเทียน ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ)
2.ใส่ดอกไม้ลงในถ้วยชาม ตกแต่งตามต้องการ
3.เติมน้ำลงไปตามความสูงของกระทงที่ต้องการ
4.โปรยดอกไม้ตกแต่งด้านบนอีกครั้ง
5.นำไปแช่ฟรีซ จนแข็งเข้าที่
6.เคาะกระทงออกจากถ้วยชาม

เพียงเท่านี้เราก็สามารถช่วยลดขยะในแม่น้ำอย่างคูล ๆ แบบคนคูล ๆ การนำกระทงมาลอยเป็นการเพิ่มขยะแน่นอน เนื่องด้วยประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานนั้น ยกเลิกทำนั้นไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรที่ยังคงสืบสานประเพณีลอยกระทงแต่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด กระทงน้ำแข็งนั้นส่งผลกระทบกับน้ำน้อยมาก หากแต่มีเพียงมีธูปเทียนที่ย่อยสลายยาก แต่ก็กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดครับ เพื่อความสวยงาม สามารถใช้ #น้ำจากดอกอัญชันจะทำให้กระทงสีฟ้าอ่อนสดใสที่ไม่มีพิษภัยกับสิ่งแวดล้อม

นี่คือไอเดียของเจ้าของเพจ ใครสนใจลองทำตาม ก็จะเป็นการรักษ์โลกได้ดียิ่ง