“ยอน ฟอสเซอ”นักประพันธ์นอร์เวย์ คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

ราชบัณฑิตยสภาแห่งสวีเดนประกาศเลือกนักประพันธ์ชาวนอร์เวย์ “ยอน ฟอสเซอ” (Jon Fosse) ชนะรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมที่ทรงเกียรติในปีนี้ เขาเป็นทั้งนักเขียน กวี และนักเขียนบทละคร ชนะใจคณะกรรมการจากที่สามารถให้เสียงแก่สิ่งที่ไม่สามารถพูดได้ นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ส่งสารยินดี ทั่วทั้งแดนไวกิ้งรู้สึกภาคภูมิใจในวันนี้

CNN ของสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (5 ต.ค.) ว่า รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2023 ตกเป็นของนักประพันธ์ชาวนอร์เวย์ “ยอน ฟอสเซอ” (Jon Fosse) สำหรับบทละครที่สร้างสรรค์และบทกวีที่โดดเด่นของเขาที่สามารถให้เสียงต่อสิ่งที่ไม่สามารถกล่าวได้

ฟอสเซอ วัย 64 ปี เกิดทางชายฝั่งตะวันตกของนอร์เวย์ ผลงานของเขาประกอบไปด้วยบทละครราว 40 เรื่อง รวมไปถึงนิยาย บทกวี เรียงความ วรรณกรรมเยาวชน และเรื่องแปลอื่นๆราชบัณฑิตยสภาแห่งสวีเดนได้ยกย่องรูปแบบการประพันธ์ที่รู้จักในชื่อ Fosse minimalism

“ฟอสเซอได้แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ประจำวันที่เป็นที่รับรู้ในทันทีในชีวิตของพวกเรา เทคนิคการลดภาษาขั้นรุนแรงของเขาและการแสดงออกที่น่าทึ่งนั้นแสดงถึงอารมณ์มนุษย์ที่มีอำนาจมากที่สุดของความวิตกกังวลและการไร้ซึ่งอำนาจในรูปแบบที่ง่ายที่สุด”

ผลงานเด่นชุดเซปโทโลจี (Septology) ที่ประกอบไปด้วย 3 เล่มเล่าเรื่องช่างทาสีชราและหญิงหม้ายที่อาศัยตามลำพังระหว่างที่เขากำลังคิดถึงความเป็นจริงของศาสนา อัตลักษณ์ ศิลปะ และชีวิตครอบครัว

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากรางวัลที่เขาจะได้รับแล้ว ฟอสเซอยังจะได้รับรางวัลเป็นเงินมูลค่า 11 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 822,000 ปอนด์

นักประพันธ์ชาวนอร์เวย์ชื่อดังยอมรับว่า เขารู้สึกเต็มตื้นและบางครั้งอาจถึงขั้นหวาดกลัวต่อข่าวสารสำคัญครั้งนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ โจนาส การ์ สโตร์ (Jonas Gahr Støre) โพสต์แสดงความยินดีว่า 

“ทั่วทั้งนอร์เวย์แสดงความยินดีและรู้สึกภาคภูมิใจวันนี้!”

และกล่าวต่อว่า การชนะเลิศรางวัลในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการยอมรับอย่างยิ่งใหญ่ของความเป็นนักเขียนที่ไม่เหมือนใครที่ได้สร้างความประทับใจและตราตรึงคนทั่วโลก”

สำหรับผลงานชิ้นเอกของฟอสเซอ คือ นวนิยาย เรื่องโบตเฮาส์ (Boathous) และเมลเลินคอลลี(melancholy) ภาค 1 และภาค 2  ฟอสเซถือเป็นนักเขียนที่ติดโผผู้ที่สมควรได้รับรางวัลสาขานี้มายาวนาน เจ้าตัวบอกว่ารู้สึกตื่นตัน แต่ในทางเดียวก็รู้สึกกลัว ส่วนสาขาต่อไปที่จะมีการประกาศในวันนี้คือ สาขาสันติภาพ ก่อนจะปิดฉากด้วยรางวัลในสาขาเศรษฐศาสตร์ในวันจันทร์หน้า