“ภูมิธรรม”นำทีมเจรจาขายสินค้าไทยในสหรัฐฯ หวังโกยเงินเข้าประเทศกว่า 1,435 ล้านบาท

วันที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแรม Sofitel Los Angeles นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมเป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมมือ (MOU) สินค้าข้าว เพื่อส่งเสริมและผลักดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก โดยเฉพาะข้าว และสินค้าเกษตร พร้อมสร้างเครือข่ายพันธมิตรด้านการค้าและการลงทุน ปัจจุบันสหรัฐฯ เป็นประเทศที่ไทยส่งออกเป็นอันดับหนึ่ง มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 17 ของการส่งออกทั้งหมด เป็น 1 ใน 10 ประเทศเป้าหมายเชิงรุกของรัฐบาลที่ต้องการจะสร้างความสัมพันธ์ทางการค้า ตามนโยบายการทูตเศรษฐกิจเชิงรุก ทั้งนี้การลงนามความร่วมมือ (MOU) จำนวน 3 คู่ คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 41 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,435 ล้านบาท ในสินค้าประเภทข้าวหอมมะลิ ซอส น้ำมะพร้าว และอาหารกระป๋อง

ทั้งนี้นายภูมิธรรม ยังได้มอบเกียรติบัตร Thai SELECT แก่ร้านอาหารไทย ในนครลอสแอนเจลิส อีก 9 แห่ง เพื่อส่งเสริมอาหารไทยสู่ตลาดโลก ผ่านนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล ปัจจุบันมีร้านอาหารที่ได้รับตรา Thai Select อยู่ 1,526 ร้าน อยู่ในสหรัฐฯมากที่สุด 427 ร้าน นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวอาหารไทย ของบริษัท Overhill Farms ที่เป็นบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำหน่ายในห้าง Costco ซึ่งเป็นห้างค้าส่งขนาดใหญ่ที่มีกว่า 600 สาขาทั่วสหรัฐฯ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า การมาเยือนสหรัฐฯของผู้แทนการค้าไทยในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการ และผู้นำเข้าสินค้าสหรัฐฯ ว่าไทยได้ให้ความสำคัญกับตลาดสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง เป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ถึงภาพลักษณ์สินค้าข้าวไทย และอาหารไทย คาดว่าจะผลักดันและส่งเสริมการส่งออกสินค้าข้าวและอาหารไทยเข้าตลาดสหรัฐฯ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1750 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการเร่งขยายการค้าและการส่งออกของไทยไปยังสหรัฐฯให้เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายไว้ให้ขยายตัว 2% ในปีนี้

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า การลงนามใน MOU ครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. บริษัท CKK กับบริษัท Archpoint Sales Texas, LLC สินค้าข้าวหอมมะลิ ซอส น้ำมะพร้าว อาหารกระป๋อง มูลค่า 350 ล้านบาท ภายใน 1 ปี 2. บริษัท CKK กับบริษัท United Natural Foods, Inc. สินค้าข้าวหอมมะลิ ซอส น้ำมะพร้าว อาหารกระป๋อง มูลค่า 350 ล้านบาท ภายใน 1 ปี และ 3.บริษัท Thai Lee Agriculture Co., LTD. กับบริษัท Sun Lee Inc. สินค้าข้าวหอมมะลิ มูลค่า 735 ล้านบาท ภายใน 1 ปี และสำหรับร้านอาหารไทยทั้ง 9 ร้าน ที่ได้รับเกียรติบัตร Thai SELECT ได้แก่ 1.Farmhouse Kitchen Thai Cuisine LA 2.Manaao Thai Comfort Food 3.Pinkaow 4.Tuk Tuk Thai Cuisine 5.Vanida Thai Kitchen 6.Blue Elephant Thai Cuisine 7.The Silverlake House by Leela Thai 8.Suphanahong Royal Cuisine และ 9.Takhrai Thai ซึ่งภายในงานมีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายวิทยากร มณีเนตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และคณะเข้าร่วม