DITP จับมือ GIT จัดใหญ่“บางกอกเจมส์” คาดเงินสะพัดกว่า 3,300 ล้าน

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT พร้อมภาคีเครือข่าย 13 หน่วยงาน แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ “Bangkok Gems and Jewelry Fair” หรือ “Bangkok Gems” ครั้งที่ 69 ระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า  บางกอกเจมส์ เป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับสากลที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก และเป็นเวทีการค้าสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย เนื่องจากในปี พ.ศ.2566 อัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าส่งออกลำดับที่ 3 ของการส่งออกโดยรวมของไทย โดยมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ (รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่ารวม 14,787 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หากเป็นมูลค่าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่ารวม 8,808.49 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.61 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และมีการจ้างแรงงานในห่วงโซ่อุปทานถึงเกือบ 800,000 คน งานแสดงสินค้านี้ จึงนับเป็นอีกกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย และตอกย้ำประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลก

ด้านนายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการ GIT กล่าวว่า  งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของผู้ค้าสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับจากทั่วโลกที่จะมาเจรจาการค้าและสั่งซื้อสิ้นค้าจากผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะการซื้อขายพลอยสีที่ไทยเรามีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก เนื่องจากเรามีช่างฝีมือที่มีความสามารถในการเจียระไนและปรับปรุงคุณภาพพลอยที่ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก โดยจะมี Exhibitor ชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 1,100 บริษัท 2,500 คูหา คาดมีผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 40,000 ราย และคาดว่าจะสร้างมูลค่าการค้าไม่ต่ำกว่า 3,300 ล้านบาท

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรม Networking Reception โซนจัดแสดงสินค้าผู้ประกอบการหน้าใหม่ New Faces โซนนักออกแบบรุ่นใหม่ The Jewellers และนิทรรศการเครื่องประดับด้านความเชื่อโชคลางของไทย “ฤทธิ์ RICH” ซึ่งเป็นหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์ของไทย ตลอดจนกิจกรรมการให้คำปรึกษาแนะนำด้านการส่งออกจากผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และการสัมมนาให้ความรู้ด้านเทคนิคการผลิต การตลาด และอื่นๆ อีกมากมาย