“พาณิชย์”มั่นใจทุเรียนไทยยังผ่านฉลุยเข้าจีน หลังพบสารปนเปื้อนของคู่แข่ง

นายวิทยากร มณีเนตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ประเทศจีนระงับการนำเข้าทุเรียนจากประเทศเวียดนาม หลังตรวจพบสารแคดเมียมว่า ไม่มีผลกับการส่งออกทุเรียนจากไทย เนื่องจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ เพื่อรักษาคุณภาพ มาตรฐาน ของทุเรียนไทย สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จนยึดเบอร์หนึ่งการส่งออกตลาดจีนได้อย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา นายภูมิธรรม ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และราคาผลไม้ในจังหวัดจันทบุรี และเดินทางเยือนด่านโม่หาน ประเทศจีนและด่านบ่อเต็น สปป.ลาว พร้อมมอบหมายให้นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์เดินทางเยือนด่านหูหงิ ประเทศเวียดนามและด่านโหยวอี้กวน ประเทศจีน ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 4 ด่าน เป็นด่านสำคัญในการส่งออกทุเรียนจากไทยไปจีน โดยได้ประสานกับหน่วยงานศุลกากรตลอดจนบริษัทขนส่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการส่งออกผลไม้ของไทย ทำให้การส่งออกไม่ติดขัด และส่งผลดีต่อการส่งออกทุเรียนไปจีน

โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทย รวมถึงทุเรียนไทยผ่านช่องทางการค้าปลีกออนไลน์ผู่ผู่ (PUPU) ระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค.2567 มณฑลฝูเจี้ยน สร้างมูลค่าการค้ารวม 32 ล้านหยวน หรือประมาณ 160 ล้านบาท โดยทุเรียนสด มังคุด น้ำมะพร้าวขวด และทุเรียนแช่แข็ง เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด

นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจผลไม้ไทยภายในงาน THAIFEX Anuga-Asia 2024 คาดการณ์จะสร้างมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท โดยทุเรียน มะม่วง มังคุด ลำไยอบแห้ง และสับปะรดกระป๋อง เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด และการประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยผ่านไอศกรีมผลไม้ไทยในงาน THAIFEX รวมไปถึงแผนส่งเสริมการขายผลไม้ไทยภายใต้ธีม Thai Fruits Golden Months ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้มีแผนดำเนินการในเมืองหลักและเมืองรองในจีนจำนวนรวม 8 เมือง ทั้งนี้มูลค่าการส่งออกทุเรียนสดของประเทศไทยในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย. 67) พบว่าไทยสามารถส่งออกทุเรียนสดไปจีนได้ถึง 225,204 ตัน