พร้อมแล้วงาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum 2024 หนุน 11 อุตสาหกรรมไทยสู่เวทีโลก

ครั้งแรกในไทย งานประชุมนานาชาติด้านซอฟต์พาวเวอร์ วันที่ 28-30 มิถุนายน นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมหนุน 11 อุตสาหกรรม Soft Power ไทยสู่เวทีโลก

วันที่ 20 มิ.ย.67 นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน THACCA SPLASH – Sofl Power Forum 2024 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน นี้ ที่ศูนย์แห่งประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีส่วนราชการ เอกชน และสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวจำนวนมาก ที่ Index Creative Village

รองประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า งานดังกล่าวจะเป็นการชู 11 อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ของไทยให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ได้เห็นถึงศักยภาพและพลังของคนไทยบนเวทีโลกโดยจะเป็นการนำเอา Soft Power มาจัดแสดงในรูปแบบของพาวิลเลี่ยน เพื่อสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ผ่านทักษะทางวัฒนธรรมและสังคมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ก้าวสู่เวทีระดับสากล จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)

“พี่น้องคนไทยและชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวชมงาน จะได้เห็นยิ่งกว่าการจัดนิทรรศการ เพราะจะมีการแสดง สาธิต และเชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสถึงพลังของซอฟต์พาวเวอร์ไทย เช่น จะมีการสอนฝึก เตะ ต่อย ในกีฬามวยไทย เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจกับผู้ที่สนใจว่า นักมวยไทย สามารถสร้างความร่ำรวยในอาชีพได้ สามารถมีค่าตัวได่ถึง 10 ล้านบาท หรือเรื่องอาหาร จะมีการประกอบอาหารไทยหลากหลายเมนูจากเชฟชื่อดังให้ผู้เข้าร่วมงานไดชิมลิ้มลองตลอดทั้งวัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าอาหารไทยคือแถวหน้าของความอร่อย หรือจะเป็นเรื่องเกมส์ ที่จะสามารถสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศได้หลายหมื่นล้านบาท”รองประธานคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ฯ กล่าว

สำหรับงานจะจัดอย่างยิ่งใหญ่บนพื้นที่กว่า 11,230 ตารางเมตร มีไฮไลน์ที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการจาก 11 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทย , International Pavilion นิทรรศการจากนานาชาติจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน สหรัฐอเมริกา , PLASH Masterclass ห้องเรียนสำหรับทุก ๆ คนที่มองหาโอกาสในชีวิต , กิจกรรม Hackathon สนามประลองไอเดีย และ SPLASH Activation Lounge พื้นที่สำหรับการสร้างความร่วมมือ และการจับคู่ค้าทางธุรกิจ

ทั้งนี้สำหรับ 11 อุตสาหกรรม Soft Power ของไทย ประกอบด้วย อุตสาหกรรมเฟสติวัล ท่องเที่ยว อาหาร ออกแบบ ศิลปะ ภาพยนตร์ เพลง หนังสือ เกม แฟชั่น และกีฬา