เปิด 5 ความเป็นไปได้ กรณีเรือดำน้ำไททัน หายไปในมหาสมุทรแอตแลนติก

เว็บข่าวต่างประเทศ ได้สัมภาษณ์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญหลายคน โดยคาดการณ์ถึงสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นกับเรือดำน้ำไททัน หลังขาดการติดต่อขณะพา 5 ชีวิต ดำดิ่งลงไปชมซากเรือไททานิก ที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 66 ที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ 5 ข้อดังนี้

1.ระเบิดจากภายใน
เรือดำน้ำเผชิญกับแรงดันที่เพิ่มขึ้นขณะดำลงในระดับความลึกที่มากขึ้น และแม้แต่การเกิดรอยรั่วเล็กๆ ก็อาจก่อให้เกิดหายนะ ระเบิดจากภายในเรือได้ กรณีนี้ถือเป็นกรณีที่เลวร้ายที่สุด

2.ไฟไหม้
ถ้าหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในเรือดำน้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ ซึ่งจะทำให้ระบบการสื่อสารจากเรือดำน้ำเสียหายและทำให้เกิดควันพิษกับผู้โดยสารในเรือ

3.ลอยเคว้งอยู่เหนือผิวน้ำผู้เชี่ยวชาญมองว่า มีความเป็นไปได้ที่เรือดำน้ำอาจจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อกับเรือแม่ที่คอยสนับสนุนปฏิบัติการดำน้ำได้ ซึ่งนี่คือความเป็นไปได้ที่ดีที่สุด อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าจะลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำแล้ว พวกเขายังต้องกังวลเรื่องออกซิเจนอยู่ดี เนื่องจากเรือดำน้ำไททันไม่สามารถเปิดออกจากภายในได้ ทำให้ผู้โดยสารยังคงติดอยู่ในเรือดำน้ำดังกล่าว

4.ลอยเคว้งอยู่ใต้น้ำ
ผู้เชี่ยวชาญศาสตราจารย์ ‘เอริค ฟูซิล’ ผู้อำนวยการศูนย์การต่อเรือประจำมหาวิทยาลัยแอดิเลด ในออสเตรเลีย แสดงความเห็นว่าเรือไททันอาจจะจมอยู่ใต้มหาสมุทร เนื่องจากเครื่องยนต์ขัดข้อง หรือเป็นไปได้ว่าพลังงานไฟฟ้าหมด

5.ติดอยู่ในซากไททานิค
กระแสน้ำแรงใต้มหาสมุทร อาจผลักให้เรือดำน้ำเข้าไปใกล้ซากเรือไททานิกเกินไป และอาจทำให้เรือดำน้ำติดอยู่กับซากเรือไททานิก ที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรมานานกว่า 110 ปี ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับเรือลำอื่น แม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

ทั้งนี้คาดว่า ออกซิเจนจะหมดในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็นนี้ ตามเวลาประเทศไทย