ศาลยกฟ้อง “ไอซ์ รัชนก” หมิ่นประมาท “กนก-เจ๊ปอง”

วันนี้ (29 ม.ค. 66) ที่ศาลเเขวงพระนครเหนือ ได้มีคำพิพากษายกฟ้องนางสาวรักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล จากกรณีถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาท นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก และ นายกนก รัตน์วงศ์สกุล สองพิธีกรช่องดัง ในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนในการชุมนุม  #ม็อบ6มีนา ของกลุ่มรีเด็ม (REDEM) บริเวณหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

นางสาวรักชนก กล่าวว่า ศาลได้พิพากษาว่าเป็นการติชมอย่างสุจริตจึงยกฟ้องไปเพราะว่าเรื่องนี้ไม่มีมูล ส่วนคดีแพ่งที่ได้มีการฟ้องมาเป็นจำนวน 10 ล้านบาทนั้น ศาลก็ได้พิพากษาว่าในเมื่อไม่มีมูลคดีอาญาจึงไม่ต้องจ่ายในคดีแพ่ง

นางสาวรักชนกว่า กล่าวอีกว่า การกระทำนี้เป็นการปิดปากประชาชน ซึ่งในช่วงนั้นตนยังไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎรยังเป็นประชาชนคนหนึ่ง ที่เรียกร้องให้สื่อทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เพราะสื่อคือตัวการสำคัญที่จะนำสารส่งให้ประชาชน ดังนั้นสื่อจึงมีความสำคัญต่อระบบประชาธิปไตยเป็นอย่างมาก ถ้าสื่อทำงานอย่างเอนเอียง ประชาชนก็ไม่สามารถพึ่งพาใครได้

ยืนยันว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์อย่างสุจริต อยากให้คำพิพากษาในคดีนี้ได้ใช้เป็นบรรทัดฐานในการพิพากษาคดีอื่น ที่ประชาชนได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์สื่อต่อไป และอยากให้ผู้ที่ฟ้องตนเห็นว่าสิ่งที่กระทำมีผลเป็นลบต่อระบบประชาธิปไตย ตนเข้าใจว่าทุกคนต้องทำตามหน้าที่และใครที่รับใช้อำนาจไม่ถูกต้อง หวังว่าจะกลับมาคิดได้และทำงานให้อยู่ในจริยธรรม