ทนายยื่นประกันตัว 10 คดี “112-การเมือง” หลังศาลให้ปล่อยตัว “ทักษิณ”

วันที่ 18 มิ.ย. 67 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ระบุกรณีอัยการสูงสุด นำตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งฟ้องศาลอาญา ข้อหามาตรา 112 ซึ่งเป็นความผิดเดียวกับ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง ที่เสียชีวิตขณะถูกคุมขัง ระบุว่า วันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชา ได้มีการยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องขัง หรือจำเลยในคดีอาญา มาตรา 112 จำนวน 6 คดี และคดีการเคลื่อนไหวทางการเมืองอีก 4 คดี ซึ่งทั้งหมดไม่ได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลอาญา ซึ่งบังเอิญตรงกับวันที่ นายทักษิณ ถูกส่งฟ้องคดี ม.112

มองว่าโดยหลักกฎหมายที่ยุติธรรม นายทักษิณ ต้องถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสู้คดีเป็นสิทธิของผู้ต้องหา เช่นเดียวกับผู้ต้องขังทางการเมืองอีกหลายคน ซึ่งควรจะต้องได้รับสิทธิดังกล่าวเช่นกัน สำหรับคดีของนักโทษทางการเมือง ศาลให้เหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวว่า เกรงจะหลบหนี โดยการเดินทางมาของตนเองวันนี้ ไม่ได้ตั้งใจระบุวัน เพื่อให้ชนกับ นายทักษิณ ถูกส่งฟ้อง

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้จะเป็นข้อพิสูจน์ของกระบวนการยุติธรรมว่า ดุลยพินิจในการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เป็นไปตามหลักกฎหมายหรือไม่ หรือเป็นไปตามอำเภอใจ และความเชื่อทางการเมืองของผู้ตัดสินเท่านั้น สิ่งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ นอกจากนี้ ไม่ได้คาดหวังว่าหาก นายทักษิณ ได้รับการประกันตัว แล้วลูกความของตนเองจะได้รับการประกันตัวเหมือนกัน เพราะเป็นคนละเรื่อง คนละประเด็น แต่ยืนยันว่าถ้านายทักษิณ ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี หรือไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี ก็ควรจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และคนอื่นก็ควรจะได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน