พท.ดึงชาติไทยพัฒนา ร่วมจัดตั้งรัฐบาล 238 เสียง

วันที่ 10 ส.ค.2566 คณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แถลงร่วมกับแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยได้เพิ่มมาอีก 10 เสียง รวมเป็น 238 เสียง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 141 เสียง พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง พรรคประชาชาติ 9 เสียง พรรคเสรีรวมไทย 1 เสียง พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง พรรคพลังสังคมใหม่ 1 เสียง พรรคท้องที่ไทย 1 เสียง และพรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง โดยคาดว่าจะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ในรอบที่ 3  วันที่ 22 ส.ค.นี้

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์จัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา โดยมีรายละเอียดดังนี้
คำแถลงจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา
พรรคเพื่อไทยได้รวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลเพิ่มเติมในวันนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากพรรคชาติไทยพัฒนา ขอขอบคุณท่านหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา
สถานการณ์ของประเทศวันนี้ มี 3 วิกฤตสำคัญคือ
1. วิกฤตรัฐธรรมนูญ
2.วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน
3.วิกฤตความขัดแย้งในสังคม
พรรคเพื่อไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา จะจับมือกันคลี่คลายปัญหาของประเทศในครั้งนี้ โดยดึงการมีส่วนร่วมของทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกพรรค ทุกฝ่าย ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองต่างๆ และสมาชิกวุฒิสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ สามารถบริหารประเทศ นำไปสู่การเร่งแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้โดยเร็ว การประวิงเวลาออกไปยิ่งทำให้เกิดความเสียหายยิ่งขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไรจะยิ่งแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น
เรายืนยันจะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความพิเศษ ดังนั้นการที่จะแก้วิกฤตครั้งนี้ได้ จำเป็นต้องสลายขั้วการเมือง ดึงความร่วมมือจากทุกพรรคทุกฝ่าย เพื่อนำรัฐธรรมนูญออกจากวิกฤต เพื่อนำประชาชนให้พ้นทุกข์ เพื่อสร้างความสามัคคี สมานฉันท์ โดยถือเป็น “วาระประเทศ” ที่สำคัญอย่างสูงสุด
เราอยากขอวิงวอน ให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในพรรคเพื่อไทย และพรรคการเมืองที่ให้การสนับสนุนในครั้งนี้ เราจะช่วยกันฝ่าวิฤตเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชนทุกคน
เราหวังจะเห็นความสามัคคีของทุกฝ่ายในประเทศ ช่วยกันแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทยกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติในเร็ววัน
10 สิงหาคม 2566