รู้จัก”จิลล์ ไบเดน”สตรีหมายเลข 1 ของโลก อดีตเคยเป็นแม่พิมพ์ของชาติ

ภาระกิจแรกในฐานะ “สตรี หมายเลข 1” ของไทย สำหรับ “นางพักตร์พิไล ทวีสิน” ภริยาของ “นายเศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ของไทย ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่คู่สมรสประมุข/ผู้นำรัฐบาล ที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ สมัยสามัญครั้งที่ 78 (UNGA78) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมี “นางจิลล์ ไบเดน” ภริยาของ “นายโจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพ เมื่อค่ำวันที่ 20 ก.ย.66 ที่ผ่านมา 

สำหรับ “นางจิลล์ ไบเดน” หรือ จิลล์ เจคอบส์ (สกุลเดิม) ปัจจุบันอายุ 71 ปี  เกิดเมื่อเดือน มิ.ย. ปี 1951 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นลูกคนโตในบรรดาลูกสาว 5 คนของครอบครัว เธอเติบโตขึ้นมาในย่านชานเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย

โดย จิลล์ ได้รู้จักนายไบเดนผ่านการแนะนำจากพี่ชายของเขา ซึ่งตอนนั้น นายไบเดน ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่ในวิทยาลัย ทั้งคู่แต่งงานกันในนครนิวยอร์ก เมื่อปี 1977 โดยมีลูกสาวชื่อ แอชลีย์ ซึ่งถือกำเนิดในปี 1981

“นางจิลล์ ไบเดน” เรียนจบด้านการศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท 2 ใบ และยังคว้าปริญญาเอกด้านการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ในปี 2007 ส่งผลให้เธอเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกของสหรัฐฯ ที่เป็นดุษฎีบัณฑิต

ทั้งนี้ ก่อนที่ “นางจิลล์ ไบเดน” จะย้ายตาม “นายโจ ไบเดน” ผู้เป็นสามี ไปอยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซี ได้เคยทำงานในฐานะแม่พิมพ์ของชาติมาหลายสิบปี เคยสอนหนังสือที่วิทยาลัยชุมชน โรงเรียนรัฐบาล และสอนคนไข้ที่โรงพยาบาลจิตเวชสำหรับผู้เยาว์ และยังเคยเป็นอาจารย์ในภาควิชาภาษาอังกฤษที่วิทยาลัยชุมชนนอร์ทเทิร์น เวอร์จิเนีย อีกด้วย