ตร.รวบสาวใหญ่ หลอกแรงงานไทยไปทำงานนวดที่ญี่ปุ่น

วันนี้(29 ก.พ.67) ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์(ปคม.) บุกจับกุมนางสาวนัยนา อายุ 50 ปี ที่ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 457/2566 ลง 10 ก.พ.66 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง, หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกลวง ดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง” โดยสามารถจับกุมได้บริเวณหน้าร้านนวด ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

สำหรับพฤติการณ์ผู้ต้องหา ได้เปิดร้านนวดแผนไทยที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วประกาศหาแรงงานเพื่อไปทำงานในที่ร้านดังกล่าว โดยอ้างว่าจะค่าจ้างประมาณ 1-2 แสนบาท พร้อมขอค่าดำเนินการในการทำวีซา และค่าอื่น ๆ เบื้องต้นมีผู้หลงเชื่อประมาณ 5 ราย โดยจ่ายเงินให้ผู้ต้องหารวมกันจำนวน จำนวน 356,700 บาท ต่อมาภายหลังนางสาวนัยนา ได้แจ้งผู้เสียหายว่าวีซ่ายังไม่เรียบร้อย ให้เลื่อนการเดินทางไปก่อน จากนั้นทางผู้เสียหายเกิดสงสัย เพราะเลื่อนการเดินทางโดยไม่มีกำหนด จึงได้ไปตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ที่ทำวีซ่า ปรากฎว่าไม่มีชื่อของผู้เสียหายตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง จึงได้ขอเรียกเงินคืน แต่ได้รับการปฏิเสธ

ผู้เสียหายจึงมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนางสาวนัยนา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา และดำเนินการจับกุมได้ในที่สุด พร้อมควบคุมตัวดำเนินการคดีตามกฎหมายต่อไป