ตร.น้ำ แถลงวันนี้ หลังพบ 3 เรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน 3.3 แสนลิตร ที่หายไป

เวลา 12.00 น.วันนี้(17 มิ.ย.67) ที่จ.สงขลา พลตำรวจตรี พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ จะแถลงข่าว กรณีพบเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน 3 ลำ ซึ่งเป็นของกลางเครือข่ายของ “เสี่ยโจ้ ปัตตานี” ที่หายไปจากท่าเรือสถานีตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยพบเรือน้ำมันเถื่อนของกลางทั้ง 3 ลำ ที่บรรทุกน้ำมันเถื่อนรวมกันกว่า 3.3 แสนลิตร เมื่อวานนี้ ที่บริเวณพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษจำเพาะสามประเทศ คือ ไทย กัมพูชา และเวียดนาม

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า น้ำมันบางส่วนหายไป อยู่ไม่เต็มจำนวน และลูกเรือจากจำนวน 16 คน ตอนนี้เหลือเพียง 8 คนเท่านั้น และที่บริเวณตัวเรือ พบว่ามีความพยายามที่จะอำพรางเปลี่ยนแปลงสีเรือของกลางด้วย จากการสืบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า เรือทั้ง 3 ลำ เข้าเทียบท่าที่ประเทศกัมพูชามาก่อนหน้านี้แล้ว และมีลูกเรือบางส่วนลงจากเรือไป พร้อมทั้งน้ำมันบางส่วนก็หายไปด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการที่ทางการประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ได้ออกลาดตระเวนทางทะเล ทำให้เรือทั้ง 3 ลำ หลบหนีออกจากท่าเรือในกัมพูชา แล้วออกสู่น่านน้ำเพื่อหลบหนี แต่จากการประสานกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถค้นพบเรือทั้ง 3 ลำ ที่บริเวณดังกล่าว และจะนำเข้าฝั่งบริเวณ จ.สงขลา ในวันนี้ โดย 1 ใน 3 ลำ ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง จึงต้องลากเข้าฝั่ง พร้อมกับอีก 2 ลำที่เหลือ ซึ่งขับได้ตามปกติ

สำหรับโจ้ ปัตตานี เป็นพ่อค้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ในภาคใต้ มีคดีอาญาช่วงปี 2546-2554 รวม 14 คดี และเมื่อปี 2564 ตำรวจสอบสวนกลางจับกุมได้ที่ย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ ส่งตัวดำเนินคดีที่ จ.ปัตตานี และได้รับการประกันตัวในชั้นศาล