ลอยกระทงปีนี้คึกคักทำเงินสะพัดเกินหมื่นล้านบาทครั้งแรกในรอบ 8 ปี

รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงวันลอยกระทงและทัศะต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ว่า บรรยากาศเทศกาลลอยกระทงปี 2566 นี้ คึกคักกว่าหลายปีที่ผ่านมา หลังสถานการณ์โควิดเริ่มน้อยลงตลอดจนมีการเปิดประเทศเต็มที่ ส่งผลให้มูลค่าการใช้จ่ายช่วงลอยกระทง อยู่ที่ 10,005 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.3%  ปรับตัวดีขึ้นสูงสุดในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2559

ทั้งนี้จากการสำรวจประชาชน 64.3 % มองว่าจะออกไปลอยและทำกิจกรรมอื่น และสนุกสนานมากกว่าปี 2565  ซึ่งการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่กล้าออกมาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น และได้รับอนิสงค์จากมาตราการต่างๆ จากภาครัฐด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ช่วงวันลอยกระทงปีนี้จะกลับมาคึกคัก แต่คนส่วนใหญ่ยังกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาการเจรจรติดขัด เกิดไฟไหม้ เกิดการจี้ปล้น ขณะที่คำอธิษฐานส่วนใหญ่อยากขอพรให้มีเงินไหลมาเทมา สุขภาพแข็งแรง อยากให้เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น และเร่งปราบปรามยาเสพติด

นอกจากนี้ได้สอบถามถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแจกเงิน 10,000 บาท  ซึ่งคนส่วนใหญ่เห็นด้วยและพร้อมที่จะส่งทะเบียนรับเงินโครงการนี้  แต่ยังไม่อยากให้รัฐบาลกู้เงินมาเพราะจะเป็นภาระให้กับลูกหลานในอนาคต

ทั้งนี้ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ยังประเมินภาพรวมเศรฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 2.4-2.5 % ต่อจีดีพี และปีหน้าจะอยู่ที่ 3-4 % ต่อจีดีพี โดยคาดว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่จะนำมาใช้ในช่วงกลางปี 2567 และภาคการส่งออกฟื้นตัว เป็นปัจจัยทำให้ให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้และเห็นได้ชัดในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า