สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงการณ์ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ประชวรด้วยโรคมะเร็ง

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ว่า พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ได้รับการวินิจฉัยว่าประชวรเป็นโรคมะเร็ง หลังจากที่แพทย์ตรวจพบความผิดปกติ ในระหว่างทรงเข้ารับการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต เมื่อเร็ว ๆ นี้

วันนี้ (6 ก.พ.2567) สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ได้รับการวินิจฉัยว่าประชวรเป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่ง หลังจากแพทย์ตรวจพบความผิดปกติในระหว่างทรงเข้ารับการถวายการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต เมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ทางสำนักพระราชวัง ระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะยังทรงงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐกิจ และเอกสารทางการต่าง ๆ ในฐานะประมุขแห่งสหราชอาณาจักรต่อไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษจะยังเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรายสัปดาห์ได้ตามปกติเช่นกัน

ส่วนพระราชกรณียกิจอื่น ๆ สมเด็จพระราชินีคามิลลา และเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักร จะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทน

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ยังระบุด้วยว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ตัดสินพระทัยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการวินิจฉัยมะเร็งของพระองค์ให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อสร้างการตระหนักรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็งให้มากขึ้น